PHỐI HỢP HÀI HÒA MÀU SẮC CÙNG CÁC NỘI THẤT TRONG NHÀ ĐỂ CÓ MỘT KHÔNG GIAN ĐẶC BIỆT

Hiện nay người ta đã trở nên ý thức hơn về việc thiết kế, bố trí đồ đạc và xây dựng đồ đạc, cho văn phòng, cửa hàng, khách sạn, quán cà phê cũng như nơi ở cá nhân nên khái niệm Thiết kế nội thất(Interior Design) đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người trong vài năm qua.
 

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất

Thiết kế nội thất không chỉ là việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết thiết kế nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Quy trình thiết kế nội thất có thể hình dung các bước cơ bản như sau:

  • B1: Tiếp nhận và phân tích yêu cầu của khách hàng
  • B2: Khảo sát thực địa
  • B3: Đưa ra thiết kế sơ bộ và chi tiết nội thất
  • B4: Duyệt phương án thiết kế và ngân sách
  • B5: Thi công, sản xuất trang trí nội thất
  • B6: Bàn giao, nghiệm thu công trình

Diễn họa nội thất là một khâu trong quá trình thiết kế nội thất, nằm ở bước số 3 trong quy trình kể trên.

Diễn họa nội thất (Interior Design Visualization) được sử dụng trong các lĩnh vực Xây dựng, Kiến trúc, Thiết kế nội thất. Đó là quá trình thể hiện ý tưởng thiết kế của một công trình bằng những hình ảnh 3D (tĩnh và động), mô phỏng hiện thực ảo của công trình để khách hàng, chủ đầu tư hình dung một cách rõ nét nhất không gian sống mà họ sẽ được thụ hưởng, giúp cho quá trình ra quyết định nhanh và dễ dàng hơn.

Hình ảnh minh hoạ luôn đóng một vai trò lớn trong các ngành công nghiệp sáng tạo và giúp thúc đẩy nhanh và hiệu quả hơn quá trình thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Mà ở đây nghề diễn họa nội thất giả lập các hình ảnh thành phẩm của các công trình thiết kế (một căn hộ chung cư, biệt thự, quán cafe, cửa hàng, tiệm spa,...). Qua các công đoạn nghiên cứu để giả lập sự tương tác của ánh sáng, môi trường, vật liệu, chất liệu và màu sắc khi thành phẩm, và qua đó để người xem, khách hàng có thể hiểu và cảm nhận được không gian thiết kế sắp được hoàn thiện một cách chính xác nhất. Có thể hiểu diễn họa nội thất là khâu trong phần thiết kế nội thất, khâu trình bày sản phẩm, thuyết phục khách hàng qua các hình ảnh giả lập không gian thiết kế, hoặc qua phần diễn họa động (video).

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất
Diễn họa nội thất biến những bản vẽ, con số khô khan, khó hiểu thành bản vẽ chân thực, sống động 

Tuy nhiên, diễn họa nội thất không chỉ đơn giản là cách để hình ảnh hóa các bản vẽ kỹ thuật khiến chúng thật hơn. Một diễn họa sư giỏi phải xuất phát từ tư duy kiến trúc bám sát thực tế; khả năng phân tích không gian; khả năng dựng hình phối cảnh; cảm quan bố cục, đường nét, hòa sắc; am hiểu về vật liệu, ánh sáng…

Những diễn họa sư cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Autodesk 3ds Max Design, Autodesk AutoCAD, Autodesk Revit, các giải pháp render siêu thực bằng Mental Ray và V-Ray… Còn nếu bạn đã là một kiến trúc sư mà biết thêm về lĩnh vực diễn họa nội thất thì không còn gì tuyệt vời hơn bởi bạn có thể dễ dàng trao đổi những ý tưởng của mình với những diễn họa sư một cách hoàn mỹ nhất, truyền tải tới khách hàng một cách chân thực nhất.

Học thiết kế nội thất, bạn phải học tuần tự theo quy trình từ lý thuyết, khảo sát thực tế, lên ý tưởng, vẽ phác thảo, diễn họa, hậu kỳ... còn học diễn họa bạn chỉ tập trung vào khâu tạo dựng hình ảnh, trình bày ý tưởng.

Tóm lại, Diễn hoạ Nội thất là khâu cuối cùng của Thiết kế Nội thất, chuyên sâu về việc tạo lập không gian hiện thực ảo 3D (tĩnh và động) của công trình, phục vụ cho mục đích quảng cáo, thương mại hoá sản phẩm bất động sản. Nó là một phần, và là một phần quan trọng, không thể thiếu của Thiết kế Nội thất.

 

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất
Diễn họa nội thất căn hộ mẫu Royal City​ 

Nghề diễn họa nội thất ngày nay
Kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để tiết kiệm các đơn vị, cá nhân hạn chế xây mới các công trình, thay vào đó cải tạo, làm mới không gian cũ. Điều này khiến thị trường việc làm diễn họa nội thất luôn rộng mở.

Làm cố định hay làm Freelancer là những lựa chọn vô cùng phong phú đối với một diễn họa sư. Ở các công ty của Việt Nam hay các công ty chuyên thiết kế nội thất cho khách hàng thị trường nước ngoài như Pháp, Mỹ, Nhật… thì quy mô hoạt động của bộ phận thiết kế vẫn được mở rộng theo kế hoạch phát triển hàng năm.

 

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất


Nhu cầu tuyển dụng các kiến trúc sư giỏi, các họa viên thành thạo kỹ năng triển khai vẫn luôn được chú trọng. Môi trường kinh doanh càng khó khăn, trình độ chuyên môn và chất lượng công việc của nhân viên lại càng được các nhà tuyển dụng quan tâm.

Song song với đó, các diễn họa sư cũng có thể nhận hợp đồng hợp tác cùng các kiến trúc sư bên ngoài tùy theo khả năng và năng lực của mình. Bởi vậy, không quá khi nói diễn họa nội thất hiện nay đang là một nghề hái ra tiền.

Hành trang của một “ Diễn họa sư”
Phong cách thiết kế là nhân tố chính tác động đến cảm nhận thẫm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất. Bạn muốn mọi người sẽ cảm nhận một không gian sang trọng, hoành tráng, hay bạn muốn một cảm nhận nhẹ nhàng, trẻ trung…? Đừng hoàn toàn làm việc theo kiểu kiến trúc sư đưa gì, bạn sẽ vẽ diễn họa đúng ý như thế. Người làm diễn họa hiểu biết rõ về vật liệu, ánh sáng, màu sắc… hãy tư vấn ngược lại cho kiến trúc sư, như vậy sẽ đem lại thêm giá trị cho công việc của bạn. Diễn họa sư là cộng sự của kiến trúc sư, chứ không phải là người vẽ thuê.

 

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất


Về thiết kế chất liệu, ánh sáng, nhà diễn họa dựa vào ý tưởng chủ đạo và phong cách nội thất, từ đó lựa chọn màu sắc chủ đạo, vật liệu hoàn thiện, ốp lát cho các thành phần cố định. Các kiến thức về bố cục tạo hình, về thẩm mỹ, phối màu sẽ phát huy tác dụng ở giai đoạn này. Ngoài ra nhà diễn họa phải thông hiểu nhiều chủng loại vật liệu hoàn thiện như sơn, veni, vải bọc, gạch ốp… Một vấn đề rất quan trọng đó là cần chú ý tính thực tế của bản vẽ. Nếu một bản vẽ tuy rất đẹp, nhưng không thể thi công thực tế, không thể tìm mua vật liệu ở Việt Nam thì cũng vô ích.

Thiết kế các công trình với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp họa viên phát triển kỹ năng nghề. Đối với họa viên mới đi làm thì phần mềm sử dụng thường xuyên và quan trọng là Auto Cad để khai triển chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, bố trí điện nước… Với Sketchup và Photoshop, họa viên có thể thể hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D. Nếu muốn chuyên sâu theo hướng thiết kế nội thất thì cần bổ sung kiến thức tập trung vào nguyên lý thiết kế nội ngoại thất và các phần mềm 3Ds Max, Sketchup, Revit. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi về ngoại thất, không có công ty nào chỉ tuyển riêng bạn về làm nội thất, bạn cần có tư duy chủ động, học hỏi và không giới hạn khả năng của bản thân.

 

Phân biệt Thiết kế Nội thất và Diễn họa Nội thất


Cuối cùng cần đảm bảo thời gian. Diễn họa là khâu cuối trong việc đưa ra giải pháp cho khách hàng, sau một loạt các khâu khảo sát, thiết kế… nên bạn không làm kịp tiến độ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới dự án và công sức của cả nhóm.

Học Diễn họa nội thất không phải chuyện đùa
Học một thứ hoàn toàn mới trong thời gian ngắn là khó khăn chung cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt khi phải kết hợp sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên máy tính và nhiều kiến thức nền tảng cho thiết kế kiến trúc thì mức độ khó còn tăng lên gấp nhiều lần. Bởi vậy “Diễn họa nội thất” là một công việc đòi hỏi bạn phải thực sự đam mê, phải yêu nó, sống cùng nó hàng ngày và đặc biệt là không được bỏ cuộc giữa chừng.

 

Học Diễn họa nội thất không phải chuyện đùa


Thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã bỏ dở chương trình học khi cảm thấy đuối sức, không theo được yêu cầu của từng môn học, bởi vậy trước khi quyết định theo nghề diễn họa, các họa viên kiến trúc hãy lựa chọn cho mình một môi trường tốt nhất để có thể học hỏi và quan trọng nhất là để nuôi dưỡng nguồn cảm hứng của mình.

 

Theo  VBR sưu tầm

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi - Công ty VBR bạn sẽ tìm ra được ý tưởng riêng cho căn nhà của bạn. Nếu bạn có ý tưởng nhưng không biết cách nào để hiện thực hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn thành công!

Liên hệ tư vấn: 0901.799.668 - 0909.076.656

Gửi yêu cầu đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY

Facebook: vbr.com.vn

 Bài viết tham khảo:

CÁCH CẢI TẠO NGÔI NHÀ CHẬT HẸP THÀNH NƠI CÓ KHÔNG GIAN THOÁNG MÁT

GIẢI PHÁP THÔNG MINH GIÚP BẠN XÂY NHÀ GIÁ RẺ

ĐỘC ĐÁO VỚI NỘI THẤT MÀU XANH DA TRỜI

NHỮNG MẪU GIẤY DÁN TƯỜNG ĐẸP MẮT VÀ TIỆN LỢI 

-  NHỮNG MẪU TỦ QUẦN ÁO VỪA PHONG CÁCH VỪA TIỆN LỢI CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN 

- NGÔI NHÀ NÊN THƠ CỦA NGƯỜI MẸ ĐƠN THÂN AI CŨNG MUỐN GHÉ THĂM

- CĂN BẾP TIỆN LỢI CHO CĂN HỘ NHỎ

 

Đối tác