VAI TRÒ CỦA KIẾN TRÚC SƯ TRONG THIẾT KẾ NHÀ

Người Việt ta xác định đời người có ba việc lớn “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Vì thế khi quyết định xây một ngôi nhà thì bản thân bạn – là một người chủ nhà sẽ phải suy nghĩ rất nhiều vấn đề như: địa điểm, kinh phí xây dựng, công năng sử dụng và phong thủy của ngôi nhà của mình. Từ đó, bạn sẽ phác họa trong đầu được hình ảnh ngôi nhà trong tương lai của chính mình.

 

 

 

Tuy nhiên, từ suy nghĩ ra đến thực tế là cả một quá trình dài, đặc biệt việc bạn đang và chuẩn bị làm hết sức trọng đại. Do đó, thuê một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc là việc làm hết sức cần thiết và thiết thực để có thể xây cất một ngôi nhà theo mong muốn của bạn. Trong đó vai trò của kiến trúc sư hết sức quan trọng.

Đầu tiên, khi mà bạn đã phác họa lên ngôi nhà trong đầu mình thì Kiến trúc sư sẽ là người cho bạn lời khuyên, lời tham khảo theo cái nhìn riêng của bản thân người làm kiến trúc. Ví dụ như về hướng nhà của bạn quay về hướng nào thì vừa hợp phong thủy, tận dụng ánh sáng tốt nhất, kinh phí này thì nên xây nhà ống hay biệt thự thì sẽ phù hợp nhất,…

Thứ hai, Kiến trúc sư là những người đã qua trường lớp và được đào tạo bài bản về kiến trúc. Do đó sẽ tư vấn, mô tả chi tiết và thực tế căn nhà của bạn từ những ý tưởng, nhu cầu ban đầu. Như là, ngôi nhà sẽ xây theo phong cách hiện đại hoặc cổ điển; căn nhà sẽ được bố trí không gian cụ thể bao gồm phòng nào ở tầng nào; hay là căn nhà không chỉ dùng cho hai thế hệ, có thể bố trí phòng sao cho trong tương lai ngôi nhà vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của gia chủ;…

 


Thứ ba, bạn vẫn có thể thi công mà không cần đến bản mô tả chi tiết của Kiến trúc sư và không ai có thể đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn có thể xây nên giống như mong muốn của bạn về cả công năng sử dụng lẫn thẩm mỹ của ngôi nhà. Vì thế, tìm đến một kiến trúc sư có thể đảm bảo cho bạn về thẩm mỹ là yếu tố đầu tiên, sau đó là công năng sử dụng của ngôi nhà.

Thứ tư, một công trình có hồ sơ kỹ thuật cũng giống như một dự án có thuyết minh dự án. Nên khi xây dựng một ngôi nhà vấn đề kỹ thuật hết sức quan trọng từ mặt địa chất cho đến kích thước các cột, dầm, sàn, khả năng chịu tải,… Nếu không được chuẩn bị kỹ mà chỉ làm theo kinh nghiệm mà không tính toán rất dễ gặp rủi ro cao và để lại những hệ lụy nghiêm trọng về sau. Ở đời, đau khổ nhất khi chúng ta phải thốt lên hai từ “Biết thế”. Vì thế Công ty tư vấn và thiết kế kiến trúc sẽ đưa ra một hồ sơ kỹ thuật chi tiết đảm bảo an toàn cho công trình của bạn.

Thứ năm, các công trình xây dựng nhà cửa ở thành phố, thị xã, thị trấn thường yêu cầu giấy phép xây dựng. Giấy tờ này được Phòng quản lý đô thị hoặc UBND Phường gần nhất cấp. Rắc rối xảy ra khi bạn – có khi cả đời chỉ xây dựng một căn nhà không biết rõ về các thủ tục liên quan. Công ty tư vấn thiết kế sẽ là bân phụ trách luôn vấn đề này cho bạn, tư vấn để bạn không phải gặp rắc rối trong vấn đề xây dựng.


 


Thứ sáu, Kiến trúc sư chính là người bạn đồng hành tin tưởng nhất cho bạn khi đưa ra những lời khuyên về vật liệu xây dựng, nguồn vật liệu phù hợp nhất với tình hình tài chính của gia đình bạn. Kiến trúc sư hỗ trợ, giám sát thi công theo đúng mô tả ban đầu công trình của bạn

Thứ bảy, trên thực tế việc mà kiến trúc sư làm có thể không cần thiết vì bản thân chủ nhà hoặc chủ thầu cũng có thể xây nhà được. Song khi mà không có kiến trúc sư cũng như hồ sơ thiết kế thì vấn đề xảy ra cũng không hề nhỏ:

– Khi chủ nhà hoặc chủ thầu kiêm nhiệm nhiều công việc vừa thi công, vừa thiết kế,… thì sẽ không thể làm tốt được công việc không thuộc chuyên môn của mình hoặc không việc nào làm tốt

– Khi không có hồ sơ thiết kế thì rất thường hay xảy ra bất đồng quan điểm giữa người thi công và người nghĩ ra ý tưởng, ở đây là chủ thầu và chủ nhà. Dễ dẫn đến mâu thuẫn, và việc đập đi làm lại là vấn đề mà không ai mong muốn có thể xảy ra.

– Khi không có trước một bản dự toán về nguyên vật liệu, nhân công, máy thi công thì vấn đề phát sinh về tài chính bạn không thể nào lường trước được, ngoài ra có thể gây lãng phí vì mình không có một kế hoạch thật tỉ mỉ.

– Cuối cùng, phong thủy là một điều tương đối quan trọng với người Việt, một ngôi nhà hợp phong thủy và theo mong muốn thì bạn vẫn cần phải tham khảo khá nhiều người, đồng thời chi phí cũng không hề nhỏ.

Do đó, khi bạn quyết định xây một ngôi nhà cho mình sau một thời gian cố gắng làm việc và dành dụm thì tôi nghĩ vấn đề thuê một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc hay thuê một người kiến trúc sư là một việc hết sức cần thiết.

Nếu bạn muốn được tư vấn rõ thêm về làm thế nào để thực hiện đầy đủ các bước của qui trình xây nhà, hãy liên hệ chúng tôi, công ty thiết kế uy tín chất lượng tại thành phố Hồ Chí Minh – Công ty VBR. Mọi nguyện vọng của các bạn sẽ được thực hiện.

 

Theo  VBR tổng hợp

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi - Công ty VBR bạn sẽ tìm ra được ý tưởng riêng cho căn nhà của bạn. Nếu bạn có ý tưởng nhưng không biết cách nào để hiện thực hóa thì hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình nhất. Chúc bạn thành công!

Liên hệ tư vấn: 0901.799.668 - 0909.076.656

Gửi yêu cầu đến chúng tôi để được tư vấn miễn phí: ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY

Facebook: vbr.com.vn

 Bài viết tham khảo:

CÁCH CẢI TẠO NGÔI NHÀ CHẬT HẸP THÀNH NƠI CÓ KHÔNG GIAN THOÁNG MÁT

GIẢI PHÁP THÔNG MINH GIÚP BẠN XÂY NHÀ GIÁ RẺ

ĐỘC ĐÁO VỚI NỘI THẤT MÀU XANH DA TRỜI

NHỮNG MẪU GIẤY DÁN TƯỜNG ĐẸP MẮT VÀ TIỆN LỢI 

-  NHỮNG MẪU TỦ QUẦN ÁO VỪA PHONG CÁCH VỪA TIỆN LỢI CHO NGÔI NHÀ CỦA BẠN 

- NGÔI NHÀ NÊN THƠ CỦA NGƯỜI MẸ ĐƠN THÂN AI CŨNG MUỐN GHÉ THĂM

- CĂN BẾP TIỆN LỢI CHO CĂN HỘ NHỎ

 

Đối tác